Tối ưu trong Kỷ nguyên Công nghiệp 4.0

5/6/2020 6:43 PM

Trong hai ngày 2-3 tháng 5 năm 2020 vừa qua, Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Phenikaa đồng tổ chức Hội thảo “Tối ưu trong Kỷ nguyên Công nghiệp 4.0” tại Khoa Công nghệ thông tin - Trường Đại học Phenikaa. Hội thảo diễn ra trong không khí hồ hởi sau thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học trong và ngoài nước. 

Tham gia báo cáo tại Hội thảo, ngoài các nghiên cứu viên đến từ Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhóm ORLab (Trường Đại học Phenikaa), còn có các diễn giả đến từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), Đại học Montréal (Canada), Đại học Mỏ Nantes (Pháp), Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), với nhiều chủ đề phong phú về ứng dụng các kỹ thuật của tối ưu hóa để giải các bài toán ra quyết định khó trong Kỷ nguyên Công nghiệp 4.0.

Ngoài các kết quả toán học đẹp, một số báo cáo mời về các bài toán tối ưu trong thực tế cũng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người nghe: sắp xếp lịch xạ trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư của báo cáo viên Vũ Duy Mạnh (đại học Bách khoa Montréal), các bài toán về sắp xếp đầu máy kéo tối ưu tại công ty Đường sắt Quốc gia Canada (Canadian National Railway Company - công ty đường sắt lớn nhất của Canada) của các báo cáo viên Nguyễn Duy Thịnh và Phạm Hoàng Giang (Đại học Montréal), hay lập thời khóa biểu tự động bằng phần mềm cho các trường phổ thông tại Việt Nam của TS. Lê Xuân Thanh (Viện Toán học). 

Hội thảo cũng trao giải “bài thuyết trình hay nhất” (best presentation award) trị giá 2 triệu đồng cho ThS. Nguyễn Minh Anh, trợ lý nghiên cứu tại nhóm ORLab, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Phenikaa. ThS. Minh Anh trình bày nghiên cứu về ứng dụng của vận trù học (Operations Research) giải bài toán tối ưu hoạt động giao hàng chặng cuối (last-mile delivery) với máy bay không người lái. Nghiên cứu của ThS Minh Anh đề xuất một thuật toán mới, có hiệu năng tốt hơn hẳn các thuật toán trước đây cho một lớp bài toán tối ưu đang rất được cộng đồng nghiên cứu quan tâm.

TS. Lê Xuân Thanh (Viện Toán học, đồng trưởng ban tổ chức hội thảo) cho biết: “Để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện phù hợp về thời gian cho các diễn giả đang công tác ở nước ngoài, Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Các báo cáo tại Hội thảo đều được đầu tư trình bày công phu, nghiêm túc, có chất lượng chuyên môn cao. Có phiên Hội thảo diễn ra khá muộn vào ban đêm nhưng vẫn thu hút được sự theo dõi của hơn 30 nghiên cứu viên đến từ Việt Nam. Hội thảo cũng đã đặt nền móng cho một số hợp tác phát triển ứng dụng vận trù học giữa hai cơ quan đồng tổ chức. Đó là những thành công lớn của hội thảo. Để tiếp nối những thành công này, chúng tôi dự định sẽ tổ chức thường niên các hoạt động tương tự vì cộng đồng nghiên cứu vận trù học trong nước.”